Kinh nghiệm chọn mua chung cư giúp gia đình bạn an toàn thoát hiểm khi có cháy

Ngày:24/03/2018 lúc 17:09PM

Quanh thang thoát hiểm chỉ được phép tối đa 6 căn hộ. Ví dụ như tầng nhà bạn có 12 căn hộ thì cần 2 thang bộ.

Vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina (HCM) khiến 13 người thiệt mạng là một sự việc hết sức đau lòng. Chắc chắn, sự cố trên đã khiến cho nhiều người vốn đang có ý định mua chung cư phải "chững lại" cảnh giác.

Theo KTS Phạm Thanh Truyền: "Với cùng số tiền, nếu mua chung cư sẽ tiện nghi hơn. Nhưng nếu mua nhà mặt đất khả năng cao bạn phải ở khu vực xa trung tâm. Hơn nữa, việc xây nhà sẽ mất nhiều diện tích cho việc để xe và phải xây nhiều tầng mới đáp ứng nhu cầu sử dụng. Khi ngôi nhà có quá nhiều phòng và tầng sẽ dẫn đến sự thiếu gắn kết các thành viên trong gia đình. Do đó, dù có đủ khả năng mua nhà mặt đất, tôi vẫn chọn sống ở chung cư".

Thực tế, lo lắng về sự an toàn khi ở chung cư của mọi người là hoàn toàn có thể hiểu được khi mà thi thoảng vẫn có những vụ cháy chung cư. Vậy nên, để đảm baor cuộc sống an toàn, khi quyết định mua nhà chung cư. Các bạn không chỉ quan tâm tới không gian bên trong căn hộ, mà cần kiểm tra khuôn viên, các yếu tố bên ngoài như lối thoát hiểm, hệ thống và công tác phòng cháy chữ cháy của cả tòa nhà.

Một số kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn chung cư an toàn, tránh sự cố đáng tiếc nếu gặp phải cháy nổ.

- Từ căn hộ của bạn ra tới cầu thang thoát hiểm phải qua hai lớp cửa. Ở giữa hai cánh cửa này là khoảng không gian rỗng. Do đó, khi có cháy, khói lửa sẽ khó tràn từ hành lang ra cầu thang. Khoảng cách từ nhà bạn tới thang thoát hiểm không được quá xa.

- Cửa thoát hiểm chống cháy, luôn tự động đóng lại, hướng mở ra thang. Nếu có sự cố cháy, khói sẽ ít có cơ hội để bốc từ các tầng dưới lên trên, tràn vào hành lang như trường hợp cháy chung cư Carina Plaza ở Sài Gòn. Hoặc khói từ hành lang cũng không tràn xuống cầu thang.

- Quanh thang thoát hiểm chỉ được phép tối đa 6 căn hộ. Ví dụ như tầng nhà bạn có 12 căn hộ thì cần 2 thang bộ.

- Sảnh khu vực thang thoát hiểm có bề rộng tối thiểu 3m, giúp việc lưu thông khi có sự cố được nhanh chóng.

- Các thiết bị như chuông báo cháy, bình cứu hỏa, hệ thống phun dập lửa trong nhà phải đầy đủ và hoạt động tốt.

- Sau khi chuyển vào chung cư, các hộ cần tham gia vào các buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy của khu. Ngoài ra, mỗi gia đình cũng cần tự mình giả định các trường hợp trong căn hộ, tìm ra ít nhất 2 lối thoát hiểm khi có sự cố, cách ứng phó bình tĩnh phù hợp với từng thành viên.

Nguồn: vnexpress

Trần Thị Hà
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN

    0936 399 488